top of page

LỄ PHẬT ĐẢN 佛誕 - 8 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT.

Tháng 4 âm lịch hằng năm được xem là mùa Lễ Phật Đản với 8 tháng 4 là ngày lễ chính trong dịp này. Lễ Phật Đản đã tồn tại qua hàng ngàn năm, trở thành một trong những ngày lễ tôn giáo quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới. Cùng An Duyên tìm hiểu một vài điều thú vị về ngày lễ quan trong này nhé!

 

1. Ngày Phật Đản có hai ngày: là mùng 8 tháng 4 (theo phái Bắc tông) & Rằm tháng 4 (theo phái Nam tông). Ngày Phật Đản được xác định lấy mốc từ ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hạ sinh tại vường Lâm Tỳ Ni (nằm ở Nepal).
2. Đại lễ Phật Đản còn có tên là Vesak - Tam Hiệp. Vesak là tiếng Sinhalese (đảo quốc Sri Lanka). Đại lễ đầu tiên bắt nguồn cũng từ đấy, sau đó lan truyền đến Miến Điện, Thái, Lào, Việt Nam...3. Vào ngày lễ Phật Đản, phật tử thường làm gì?

Vào ngày này, Phật tử thường vinh danh Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng) qua các hình thức như tặng hoa, nghe thuyết giảng, dâng cúng lễ chùa, thực hành ăn chay. và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm. Thực hành bố thívà làm việctừ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.4. Hằng năm, Liên Hiệp Quốc tại NewYork cũng có những hoạt động đặc biệt dành cho ngày lễ Vesak. Trong Nghị Quyết của Đại hội đồng LHQ viết rằng, “Lời dạy của đức Phật, và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người…Thừa nhận ngày trăng tròn tháng Tư hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử, kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.”

5. Hình tượng 7 đóa hoa sen

Mỗi năm đến lễ Phật Đản, anh chị thường thấy hình tượng đức Phật đản sanh bước đi với 7 đóa hoa sen nở. Hình tượng này rất ý nghĩa mô tả sự xuất hiện của một vị Phật, nếu muốn đạt đến quả này, phải trải qua lộ trình là 7 bước hoa sen ấy:

- Bước thứ nhất: Nhìn về phương Đông, vì các chúng sanh làm người dẫn đường tối thượng.

- Bước thứ hai: Nhìn về phương Nam, vì các chúng sanh làm ruộng phước tốt.

- Bước thứ ba: Nhìn về phương Tây, vì chúng sanh đây là thân cuối cùng vậy.

- Bước thứ tư: Nhìn về phương Bắc, đức Phật vì chúng sanh mà thị hiện ra cõi đời ngũ trược này bằng thân người thành tựu Chánh đẳng chánh giác - và giải thoát khổ đau cho chúng sanh.

- Bước thứ năm: Nhìn về phương dưới, vì chúng sanh hàng phục các loài ma.

- Bước thứ sáu: Nhìn về phương trên, vì chúng sanh, làm nơi nương tựa của trời, người.

- Bước thứ bảy: Đức Phật tuyên bố: “Trên trời, dưới trời chỉ có Ta là trên hết”
6. Đức Phật đản sanh đưa tay nào lên?

Một tay chỉ trời, một tay chỉ đất. Đức Phật đản sinh theo kinh tạng, Hán tạng thì cho rằng: tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất.

Tức hành thất bộ, cử hữu thủ trụ nhi ngôn:

"Thiên thượng thiên hạ duy ngã vi tôn. Tam giới giai khổ hà khả lạc giả?"
7. Vì sao tắm Phật trong ngày Phật Đản?

Vào Lễ Phật Đản, cùng với các nghi lễ Phật giáo, phật tử và các nhà chùa thường tổ chức lễ "tắm Phật". Theo Phật sử, khi Phật đản sinh trên trời có chín vị rồng tới phun hai dòng nước nóng & lạnh tắm rửa cho Ngài. Về sau, lễ tắm Phật là một trong những nghi thức long trọng trong lễ hội kỷ niệm Phật đản. Tắm Phật là tắm những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ hướng đến một đời sống an lạc".8. Đức Phật ra đời toàn thiện với 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp

Khi Thái tử Tất Đạt Đa ra đời, vua cha Tịnh Phạn đã cho mời rất nhiều thầy đến xem tướng cho Ngài. Khi các nhà tướng sư gặp Thái tử, ai nấy đều kinh ngạc thốt lên trước vẻ đẹp hiếm có, hiếm gặp; không ai trên thế gian có đầy đủ tướng tốt như Ngài. Ngài có gót chân thon dài; ngón tay, ngón chân dài; tay chân mềm mại; răng đều đặn; răng không khuyết hở; thân hình cao thẳng;… Từ một số tướng tốt kể trên chúng ta thấy rằng thân tướng của Đức Phật thật đẹp đẽ, sáng rỡ biết bao.
Lễ Phật Đản là một trong những ngày Lễ quan trọng, là dịp để chúng ta hành thiện, tu dưỡng, thực hành ăn chay. Trong dịp này An Duyên hoan hỉ đón chào cả nhà mình đến Bếp Xanh An Duyên để cùng nhau thưởng thức những món chay ngon và lành.


Chúc cả nhà một mùa lễ Phật Đản an lạc.


Ghé thăm Bếp Xanh nhé, An Duyên dành tặng ưu đãi giảm ngay 15%

*Áp dụng cho #đặt_bàn#mang_về tại fanpage - bepxanhanduyen.com - 028.2212.9947

---------------------------------------------------- NHÀ HÀNG CHAY BẾP XANH AN DUYÊN 𝐖𝐞𝐛: bepxanhanduyen.com 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: instagram.com/bepxanh.anduyen 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5

Comments


bottom of page