top of page

MÙA VU LAN, ĂN CHAY SAO CHO KHỎE?


Tháng 7 âm lịch hằng năm đang đến cũng là mùa Vu Lan, nhiều người chọn ăn chay như cách cầu chúc và báo yếu công ơn cha mẹ. Tuy nhiên, đối với những người lao động tất bật, làm sao để ăn chay mà vẫn đủ chất, đảm bảo sức khỏe?

 

Nhiều người hẳn biết rõ lợi ích của việc ăn chay mang lại cho tinh thần và sức khỏe. Những nghiên cứu đã chứng minh, ăn chay giúp giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim, ung thư và một số bệnh khác so với chế độ ăn thịt. Tỉ lệ bệnh tim ở người ăn chay giảm 1/3 so với người không ăn chay (theo nghiên cứu ở Anh, 2013). Ngoài ra, việc áp dụng chế độ ăn chay giúp giảm nguy cơ béo phì.


Với những lợi ích đặc biệt mà chế độ ăn chay mang đến cho sức khỏe, tuy nhiên, với chế độ ăn đơn thuần chỉ là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ăn chay lâu dài dễ dẫn đến thiếu một số thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, người ăn chay cần đặc biệt lưu ý đến việc cung cấp đầy đủ: protein, canxi, vitamin D và các acid béo.


Vì vậy, trong các món chay cần cung cấp thêm các loại trái cây, rau củ quả, đậu nành và các sản phẩm ngũ cốc. Các món chay tại Bếp Xanh luôn ưu tiên đáp ứng các nhu cầu cần thiết cho sức khỏe với đầy đủ dưỡng chất như: Rau củ chiên tempura, rau củ tay cầm, các món gỏi và salad như: xà lách vườn rau, xà lách Ceasar, Gỏi xoài khô mặn đảm bảo ngoài ngon miệng, các món ăn cũng sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Bếp Xanh cũng xin lưu ý một vài những nguyên tắc ăn chay hợp lý sau:

1 - Đảm bảo cung cấp 400g rau, củ,quả mỗi ngày

2- Cung cấp các loại carbonhidrat có từ gạo, bánh mì, ngũ cốc, khoai tây

3- Sử dụng các loại sản phẩm từ sữa như: sữa, phô mai, yaourt...

4 - Sử dụng các loại đậu, trứng,... cung cấp chất xơ và nguồn đạm ít béo.

5 - Sử dụng các loại chất béo chưa bảo hòa với lượng đủ như: dầu thực vật, dầu đậu nành


Lựa chọn thực đơn chay đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để đảm bảo năng lượng cho lao động, sinh hoạt là cách ăn chay thông minh cho mùa Vu Lan thêm ý nghĩa và cải thiện sức khỏe. Tham khảo thực đơn chay Bếp Xanh An Duyên

Kommentarer


bottom of page