top of page

ĂN CHAY KHÔNG ĐÚNG CŨNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE


Ăn chay thường được biết đến như phương pháp ăn uống lành mạnh, phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, giúp cơ thể chống lại nguy cơ bệnh tật như: béo phì, tim mạch, tiểu đường... Tuy nhiên, việc ăn chay cũng phải được thực hiện đúng cách nếu không muốn "rước" bệnh vào người. Để ăn chay mà vẫn giữ cơ thể được khỏe mạnh Bếp Xanh xin lưu ý một số nguyên tắc sau


Theo chế độ ăn chay truyền thống, người ăn chay chỉ được ăn các thực phẩm từ thực vật, rau, củ, ngũ cốc, không ăn động vật dễ dẫn đến thiếu chất, suy kiệt, thậm chí mắc bệnh.

Do đó các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người ăn chay nên áp dụng 1 trong 3 chế độ ăn chay sau:

1: Ăn rau củ quả, ngũ cốc, trứng (Ovo Vegetarian)

2: Ăn rau củ quả, ngũ cốc, sữa (Lacto Vegetarian)

3: Ăn rau củ quả, ngũ cốc, trứng, sữa (Ovo-Lacto Vegetarian)

*trứng gà công nghiệp (theo quy trình sản xuất thì loại trứng này không chứa mầm sống)

Chế độ ăn chay có trứng, sữa giúp cơ thể bổ sung những dưỡng chất quan trọng vốn có nguồn gốc động vật như sắt, kẽm, chất béo cần thiết omega 3, omega 6.

Bổ sung đạm từ đâu?

Nhiều người lo ngại ăn chay dẫn đến thiếu đạm, thực chất, nguồn đạm có trong thực vật cao hơn rất nhiều so với đạm có trong động vật. Phối hợp và tận dụng nguồn dinh dưỡng từ thực vật, nguồn đạm từ các loại đậu một cách cân bằng và lành mạnh là chìa khóa cho một chế độ ăn chay tốt cho sức khỏe.

Bổ sung chất béo từ đâu? Người ăn chay vẫn có thể lựa chọn những thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể trong các loại hạt có tinh dầu, hạt họ đậu, hạt hướng dương, hạt vừng, lạc. Trứng còn chứa các loại chất béo và vitamin hữu ích cho người ăn chay.

Bổ sung Vitamin từ đâu?

Vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau xanh và hoa quả tươi.

Bếp Xanh xin gợi ý một vài món chay ngon mà vẫn bổ dưỡng và đủ chất

Trứng hấp Chawanmushi, món ăn từ trứng rất tốt cho sức khỏe, dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng từ nấm, rau củ, trứng...