top of page

TẢO MỘ CUỐI NĂM - CÚNG CHAY HAY MẶN?

Mấy dạo giáp Tết tháng Chạp thế này, nơi nao cũng là không khí tất bật, nhộn nhịp, nhà cửa chuẩn bị trang hoàng sạch sẽ để đón một năm mới sang. Dịp này cũng chính là dịp bày tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ, cội nguồn. Vậy dịp tảo mộ mình nên cúng chay hay mặn?

 

Tảo mộ là gì?

Tảo mộ cho ông bà thường diễn ra tháng Chạp, vào tầm 20 -25 âm lịch hằng năm, nhà nhà tranh thủ cùng nhau lên viếng mộ ông bà, tu bổ, phát hoang cỏ dại để mộ phần tươm tất. Đây cũng là dịp để gia đình, con cháu sum vầy, ôn lại những kỷ niệm đẹp đối với người quá cố.

Tảo mộ cuối năm cũng là lúc nhắc nhở đến con cháu đời sau, công ơn của tổ tiên.

"Con chim tìm tổ

Con người tìm tông"

Đây là nét văn hóa đáng quý trong văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam chứ không phải đợi đến Tiết Thanh Minh (mùng 3 tháng 3 âm lịch).Tảo mộ cúng chay hay mặn?

Tảo mộ cũng cần mang theo những vật dụng, đồ cúng lễ quan trọng như: đèn, chè, rượu, nước trong, tiền vàng, trầu cau, nhang, trái cây và những món ăn ngon để thiết đãi ông bà.

Theo quan niệm hiện nay, người ta thường chọn lễ chay để tránh sát sinh, tránh gây thêm tội nghiệp cho người đã khuất, mong họ có thể sớm siêu thoát. Vì chuyện cúng kiếng mà sát sinh hại vật thì không tốt cho cả người sống lẫn người chết. Còn việc mua thực phẩm đã làm sẵn để cúng khi viếng mộ, trong chừng mực nào đó với nhiều hoàn cảnh khác nhau, thiết nghĩ chấp nhận được.
Những lưu ý khi tảo mộ.

- Tảo mộ vào buổi sáng

- Không đùa giỡn, ồn ào khi đi tảo mộ

- Dọn dẹp sạch sẽ tứ bề mộ phần

- Không giẫm, đạp lên mộ phần, đồ cúng

- Sau khi tảo mộ cần tắm gội sạch sẽ


Nhiều người Việt có quan niệm “trần sao âm vậy”, dâng cúng những gì mà người đã khuất ưa thích mới cảm thấy trọn tình, an tâm, thỏa lòng và thanh thản.

Hoan hỉ,

An Duyên

-------------------------

♦️ 𝐍𝐡𝐚̀ 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐂𝐡𝐚𝐲 𝐁𝐞̂́𝐩 𝐗𝐚𝐧𝐡 𝐀𝐧 𝐃𝐮𝐲𝐞̂𝐧.

𝐖𝐞𝐛: bepxanhanduyen.com

𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: instagram.com/bepxanh.anduyen

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5Comments


bottom of page