top of page

6 ĐIỀU MÌNH PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI ĂN CHAY

Ăn chay nếu khởi điểm là sự tự nguyện và yêu thích sẽ mang đến cho Có, Ché một lối sống tốt, lành mạnh, dễ dàng giữ gìn sức khỏe và không nản chí! 6 điều phải biết sau đây theo kinh nghiệm của An Duyên sẽ giúp Có, Ché tiếp cận với việc ăn chay dễ dàng, khoa học hơn!

 
an duyên, nhà hàng chay, tiệm cơm chay, món ngon chay, món chay ngon, nhà hàng chay quận 5, nhà hàng quận 5

1. Rộng tâm khi ăn chay

Xóa bỏ định kiến trong suy nghĩ về ăn chay như kiểu củ như: ăn chay chỉ dành cho người tu hành, ăn chay gây suy nhược cơ thể, ăn chay thiếu chất, ăn chay rất nhàm chán và mau ngán...chỉ ăn đậu hủ, rau củ luộc, chấm chao hay nước tương cho qua bữa! Đó là những định kiến kiểu cũ. Ẩm thực chay hiện nay đã rất đa dạng rồi Có, Ché ạ, những món như Hủ tíu xào Hồng Kong, Cơm chiên Dương Châu như tại nhà hàng chay Bếp Xanh An Duyên còn gây thèm không thua gì thực phẩm mặn, lại còn đủ chất cho hoạt động hằng ngày nữa! Ăn chay không phải chế độ ăn khắt nghiệt hay hành xác, mà ẩm thực chay ngày nay phong phú không kém ẩm thực mặn.

Tư tưởng này sẽ gây chán nản, sớm bỏ cuộc cho Có, Ché trong thời gian đầu thay đổi thói quen qua ăn chay.


2. Ăn chay bắt đầu từ thói quen nhỏ

Tập dần thói quen ăn chay, không chuyển ngay lập tức chế độ ăn thịt sang ăn chay. Chuẩn bị tinh thần, chuẩn bị thực phẩm, kiến thức dinh dưỡng, nhà hàng chay ngon để duy trì thói quen ăn chay. Việc chuyển đổi ngay lập tức sẽ làm cơ thể không quen trong thời gian đầu, làm đảo lộn cuộc sống cũng như dinh dưỡng, dễ gây suy nhược và stress mỗi khi ăn chay.

Phương pháp:

- Bỏ từng nhóm thịt: bỏ thịt đỏ (bò, trâu, cừu, heo...), bỏ thịt trắng (gia cầm), bỏ hải sản. Việc bỏ từng nhóm thịt giúp cơ thể quen dần với chế độ ăn mới.

- Bỏ bữa mặn: Lần lượt bỏ 1 bữa mỗi ngày dành để ăn chay, cải thiện dần cho đến khi quen và thích với chế độ ăn mới. Sau đó bỏ theo ngày: từ 2 ngày, 4 ngày, 10 ngày...


3. Thay đổi dần lối sống xanh

Sống Xanh là cụm từ thường hay sử dụng trong xã hội hiện đại, người có lối sống xanh là người yêu thiên nhiên, sống tối giản, bảo vệ môi trường, động vật, ăn chay, hưởng ứng các phong trào xanh hóa Trái đất, trong đó có việc ăn chay. Việc ăn chay luôn đi liền với lối sống Xanh. Nhưng thay đổi quá nhanh sẽ làm đảo lộn cách sinh hoạt của Có, Ché, ảnh hưởng đến bạn bè, người thân. Khiến bản thân trở nên tự cô lập và ứng xử khắt khe quá mức cần thiết.4. Tránh xa thực phẩm chay chế biến sẵn và thực phẩm công nghiệp

Đồ ăn chay công nghiệp và chế biến sẵn thường được cấu thành từ các loại bột, chất tạo mùi, tạo vị, tạo độ dai, dẻo, chất bảo quản và rất ít rau củ, chất xơ cũng như vi chất, chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Thay vào đó Có, Ché nên chọn lựa những tiệm chay uy tín, chế biến tại bếp và không dùng thực phẩm công nghiệp. Tuy có đợi lâu một xíu trong quá trình chế biến món ăn nhưng đảm bảo được sức khỏe trong những ngày ăn chay. Ăn chay mà còn ít chất thì rất nguy hiểm đến sức khỏe!


5. Tự tìm hiểu một vài công thức nấu món chay.

Không phải khi nào cũng có thể tìm được một nhà hàng chay ngon, khi bạn đi du lịch hay công tác hoặc có việc bận ở nhà không thể đến tiệm! Hãy nghiên cứu và tự tay chế biến cho mình những bữa chay ngon để thưởng thức thay vì chọn lựa những tiệm chay không uy tín

Một vài món chay ngon mà An Duyên thấy khá dễ làm và hướng dẫn tại đây

An Duyên sẽ cố gắng cập nhật thường xuyên.6. Lắng nghe cơ thể

Bởi việc thay đổi chế độ ăn dù đúng cách cũng sẽ gây không ít ảnh hưởng đến lối sống và sức khỏe. Bạn có thấy uể oải khi ăn chay? có thấy buồn ngủ? có thấy mau đói?. Bởi vì lượng calo, chất đạm, chất béo có phần hạn chế hơn các loại thịt, cá... Do đó phải lắng nghe cơ thể để bổ sung thêm vitamin hay lượng đạm tối ưu từ thực vật (khoai, củ quả, yến mạch, ngũ cốc...) cần thiết để ăn chay khỏe mạnh.


Và quan trọng nhất phải là ý chí, mục tiêu và nguyên nhân khiến bản thân chọn thực phẩm chay. Có yêu thích và ước muốn thay đổi lối sống mới có đủ động lực bước dài trên con đường lựa chọn món chay làm thực phẩm hằng ngày! An Duyên chúc Có, Ché thành công. Nếu có Ché nào có thêm những kinh nghiệm mong nhận được chia sẻ hữu ích.


-----------------------------------------------------

NHÀ HÀNG CHAY - BẾP XANH AN DUYÊN

𝐖𝐞𝐛: bepxanhanduyen.com

𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐠𝐫𝐚𝐦: instagram.com/bepxanh.anduyen

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5Comments


bottom of page