top of page

[#ĂN_CHAY] NẤM, LOẠI THẦN DƯỢC TRONG MÓN CHAY - NHƯNG PHẢI BIẾT DÙNG ĐÚNG CÁCH.

Nấm là một trong những loại nguyên liệu chính trong các món chay bên cạnh đậu hủ, rau, củ, quả. Là nguồn dinh dưỡng bậc nhất trong việc bổ sung chất cho người ăn chay. Tuy nhiên dùng nấm cũng phải lưu ý để không gây tác dụng phụ, thậm chí dẫn đến tử vong.

 Nấm mang tính hàn, phải nấu đúng cách


Để dùng đúng cách, chúng ta phải hiểu rõ đặc tính cơ bản của nấm là tính hàn ( bổ âm).

Do đó không nên dùng nấm cùng với các loại có tính "hàn" cao như thịt đông lạnh, măng tây, dưa chuột, bí ngô... dễ gây "lạnh bụng". Nên kết hợp nấm cùng các loại thực phẩm tính "nóng" như gừng, tỏi, cải xoong, hành, tiêu.. như các món ngon: Nấm linh chi xào xả ớt, nấm kho tiêu, nấm xào Cung Bảo...Bảo quản nấm sai, sinh ra độc tố


Không chỉ các loại nấm độc mới có thể gây ra ngộ độc. Một số loại nấm không độc thường dùng làm thực phẩm cũng có thể sản sinh ra chất độc nếu chúng ta để quá lâu hay làm dập, nát. Do vậy, chúng ta cần hết sức thận trọng khi dùng nấm làm thực phẩm trong quá trình chế biến.


Bảo quản nấm phải đúng cách và theo từng loại: Bảo quản nấm theo đúng môi trường phát triển của nấm để giữ được độ tươi như, nên dùng nấm trong vòng 1-2 ngày, không nên để nấm quá lâu, nấm dập, nát sẽ gây ra độc tố. Nếu phải bảo quản lâu nên bảo quản nhiệt độ dưới 8 độ C, chỉ dùng trong 5 ngày.


Nếu để quá lâu ở nhiệt độ thường, nấm tươi sẽ mất đi nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, có thể tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng, đặc biệt là có những loại độc tố vi khuẩn nguy hiểm, có thể ảnh hưởng ngay đến hệ tiêu hóa, lâu dài có thể gây ung thư, thậm chí tử vong do ngộ độc.Cách xử lý khi ngộ độc nấm


Trong điều kiện nhà xa chợ, muốn giữ nấm lâu, sau khi mua về cần cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Sau đó, chần nấm trong nước sôi khoảng hai phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Cho nước vào chậu, đổ nước vừa ngập. Cách này giúp giữ thực phẩm tươi 1-2 ngày.


Sau khi ăn nấm nếu thấy khó chịu, buồn nôn, choáng váng, đau bụng dữ dội, nhìn không rõ, sốt... phải lập tức đến bệnh viện. Trước đó, cần có các biện pháp sơ cứu đơn giản như gây nôn, hoặc tìm những thuốc dễ thấy để rửa ruột nhằm loại bỏ những thành phần độc hại trong nấm mà cơ thể chưa kịp hấp thu, nhờ đó giảm nhẹ mức độ ngộ độc. Sau khi sơ cứu, phải đưa ngay người bệnh đi cấp cứu để được xử trí kịp thờiVì thế, mua nấm đúng nguồn gốc, bảo quản đúng cách, chế biến đúng phương pháp thì nấm mới phát huy hoàn toàn độ ngon tươi, giữ được dưỡng chất. Chọn lựa những món ngon từ nấm chi bằng ghé qua An Duyên, ăn thỏa thích chẳng lo chi.


Hoan hỉ,

An Duyên

-------------------------

* Đặt giao món tận nơi: bepxanhanduyen.com/menu

---------------------------------------------------

NHÀ HÀNG CHAY BẾP XANH AN DUYÊN

𝐖𝐞𝐛:bepxanhanduyen.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5

AN DUYÊN CHỢ LỚN - Ẩm Thực Chợ Lớn

𝐖𝐞𝐛:anduyencholon.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.629.88668

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 15 Trần Điện, P10, Q5


Commentaires


bottom of page