top of page

[#ĂN_CHAY] GIẢM BỆNH TIM MẠCH NHƯNG LÀM TĂNG NGUY CƠ ĐỘT QUỴ! CÓ NÊN TỪ BỎ CHẾ ĐỘ ĂN CHAY?

Trong năm 2020 chứng kiến nhiều sự ra đi đau thương, trong đó đa phần vì đột quỵ, đột quỵ nguy hiểm như thế nào? Và người ăn chay như chúng ta cần làm gì, chuẩn bị gì để giảm nguy cơ đột quỵ? Liệu ăn chay có phải phương pháp hưu hiệu phòng tránh đột quỵ hay không?

 Tại sao đột quỵ lại nguy hiểm

Đột quỵ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không cứu chữa kịp thời. Đột quỵ thường diễn ra ở não, từ thời điểm xảy ra tai biến, nếu chỉ thiếu oxy từ 4-5 phút tổn thương không thể phục hồi, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.


Nguyên nhân chính thường là tăng huyết áp, vỡ túi phình động mạch não, rối loạn đông cầm máu, chảy máu trong ổ nhồi máu não.


Ăn chay giảm bệnh tim mạch nhưng tăng nguy cơ đột quỵ


Trong đó, một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy những người tuân theo chế độ ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 22% so với người ăn thịt, trong khi những người ăn cá nhưng không có thịt có nguy cơ giảm 13%.


Tuy nhiên, bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ bị đột quỵ cao thứ năm so với những người ăn thịt, mà họ cho rằng nguyên nhân có thể một phần là do thiếu vitamin. Điều này đã thôi thúc các chuyên gia thực hiện nghiên cứu cụ thể hơn. Kết quả được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ), bao gồm dữ liệu cho 48.188 người không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu.Cách giảm nguy cơ đột quỵ cho người ăn chay

  • Duy trì chế độ ăn đầy đủ theo chỉ số dinh dưỡng đa lượng.

  • Nên bổ sung acid béo omega – 3 và omega – 6 cho cơ thể.

  • Cân bằng lượng rau và ngũ cốc để tổng hợp protein.

  • Đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin B12, vitamin D, calci cần cho xương và hệ thần kinh phát triển tốt.

  • Bổ sung thêm muối Iod trong chế độ ăn để giảm nguy cơ bệnh tuyến giáp.

  • Tăng cường bổ sung sắt, vitamin C để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  • Ăn nhiều các loại đậu để tăng tổng hợp kẽm.

  • Nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt cho chế độ ăn chay.


Bất kể chế độ ăn nào cũng ẩn chứa ưu điểm và nhược điểm khác nhau, điều quan trọng là An Duyên mong chúng ta đủ hiểu biết để có thể chọn lựa đúng chế độ ăn phù hợp để tận dụng tối ưu lợi ích mà ăn chay mang lại. Chúc chúng ta có một sức khỏe dồi giàu, không thiếu chất với chế độ ăn chay khoa học, tránh bệnh tật.


---------------------------------------------------

NHÀ HÀNG CHAY BẾP XANH AN DUYÊN

𝐖𝐞𝐛:bepxanhanduyen.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.2212.9947

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 10 Nguyễn Tri Phương, P6, Q5


AN DUYÊN CHỢ LỚN - Ẩm Thực Chợ Lớn

𝐖𝐞𝐛:anduyencholon.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 028.629.88668

𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 15 Trần Điện, P10, Q5


Comments


bottom of page